HƯỚNG DẪN VIẾT BÀI PHỎNG VẤN CHÂN DUNG NHÂN VẬT

khoá học phỏng vấn chân dung nhân vật

Muốn viết bài phỏng vấn chân dung nhân vật bạn cần có những kiến thức cơ bản nào?

Làm thế nào để viết được bài chân dung nhân vật khi mới bắt đầu?

Mình xuất thân là dân học làm báo ra nên câu chuyện làm thế nào để phỏng vấn nhân vật, khai thác thông tin từ họ và viết thành bài hoàn thiện đưa đến độc giả luôn được chú trọng trong suốt quá trình ở trên giảng đường. Tuy nhiên, mình thấy tay nghề viết của mình lên cao khi được thực hành đều đặn, thường xuyên. Từ khi còn đi học, mình đã làm cộng tác cho các báo nên được luyện kỹ năng phỏng vấn và viết bài chân dung. Tuy nhiên, cơ duyên cho mình phụ trách biên tập cho trang thông tin chính thức của Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ, đây là nơi mình viết gần 700 bài viết chân dung nhân vật tiêu biểu trên trường quốc tế.

Tính đến hiện tại, với gần 10 năm làm Freelance Writer số lượng nhân vật mình đã phỏng vấn, viết bài đã lên con số hàng nghìn. Và mình cũng ra được 2 cuốn sách với kỹ năng lấy thông tin, phỏng vấn và viết tường thuật câu chuyện của nhân vật. Bạn có thể mua 2 cuốn sách của mình để tham khảo cách mình bố trí câu chuyện cũng như cách mình phân chia bố cục trong một bài như thế nào.

Link sách RẠNG DANH TÀI TRÍ VIỆT NĂM CHÂU 

Link sách KHỞI NGHIỆP, LỰA CHỌN HAY BẢN NĂNG 

Khoá học này dành cho ai?

  • Cho bạn nào đang cần hướng dẫn cách lên câu hỏi, tham gia phỏng vấn, viết bài chân dung nhân vật cho khách hàng, báo chí hoặc cho chính website cá nhân mình.
  • Cho bạn nào đang đi theo ngách chấp bút cho tác giả – những cá nhân cần hỗ trợ để lấy tư liệu phỏng vấn viết thành sách hoặc câu chuyện thương hiệu.
  • Cho bạn nào đang muốn viết cho mình một cuốn sách riêng về đề tài phỏng vấn hoặc về nhân vật cụ thể như mình đã viết được 2 cuốn sách ở trên.

Bạn sẽ nhận được gì sau khi học xong khoá học này?

“Mình may mắn được kết nối và tham gia khóa học viết bài phỏng vấn của Hạnh. Điều mình ấn tượng nhất về Hạnh đó là sự chỉn chu và tác phong chuyên nghiệp trong công việc. Ngoài ra, mình cũng được Hạnh tận tình góp ý cho từng bài viết và đã có được những bài phỏng vấn chất lượng đăng báo. Không chỉ dừng lại ở đó, Hạnh còn giúp mình kết nối và có thêm các khách hàng tuyệt vời. Cảm ơn Hạnh rất nhiều!” – Cảm nhận từ học viên.

Hướng dẫn phỏng vấn chân dung nhân vật

  • Bạn sẽ hiểu được tại sao cần phỏng vấn và viết bài phỏng vấn chân dung nhân vật?
  • Cách đặt câu hỏi như thế nào để khai thác hết ý mà nhân vật truyền đạt?
  • Cách vượt qua những nỗi sợ khi phỏng vấn những nhân vật giỏi, thành công, giàu có,…?
  • Những lý do không nên lựa chọn hướng đi phỏng vấn chân dung nhân vật.
  • Cấu trúc nên có của một bài viết phỏng vấn chân dung nhân vật?
  • Những bài phỏng vấn chân dung nhân vật mẫu cần tham khảo.

Khoá học trực tuyến nhưng mình sẽ sẵn lòng hỗ trợ nếu bạn cần góp ý bài viết. Bạn có thể gửi email về cho mình tại hanhnguyenwritingco[email protected] hoặc nhắn Telegram cho mình ở số (0935786013) nhé!

Hoặc nhắn qua fanpage: https://www.facebook.com/hanhnguyenwritingcoach 

Tuần 1

1
Hiểu về bài viết phỏng vấn

Buổi học 1 sẽ nói rất nhiều về dạng thức phỏng vấn và cách phân biệt các dạng thức phỏng vấn. 

2
Xác định các lĩnh vực phỏng vấn
3
Các chất liệu để có bài phỏng vấn ấn tượng
4
Các nguyên tắc cần có trong phỏng vấn nhân vật
5
BÀI TẬP THỰC HÀNHH

Tuần 2

1
Cách lên bộ câu hỏi phỏng vấn
2
Những dạng câu hỏi trong phỏng vấn

Bạn nên lưu ý các dạng câu hỏi để dùng khi phỏng vấn bao gồm: câu hỏi đóng, câu hỏi mở, câu hỏi gợi ý.

3
Cách lên bộ câu hỏi phỏng vấn

Cách để lên bộ câu hỏi phỏng vấn gồm những gì? Gửi đến bạn tài liệu thực hiện bộ câu hỏi gửi đến nhân vật mà Hạnh từng phỏng vấn lên báo chí. 

4
Quy trình hoàn thiện một bài phỏng vấn

Bảy bước hoàn thiện bài phỏng vấn chân dung nhân vật sẽ được thực hiện cụ thể như thế nào? Với bảy bước này bạn sẽ có được một bài viết chất lượng và tạo sự tin tưởng trong mắt nhân vật. 

5
Thực hành viết bài phỏng vấn nhân vật

Bước thực hành đóng vai trò quan trọng giúp bạn có được kỹ năng hoàn thiện hơn.

Tuần 3

1
Các nguồn báo lớn để thực hành viết bài phỏng vấn

Trong buổi này mình muốn gửi đến bạn một vài thông tin về Các nguồn báo lớn để thực hành viết bài phỏng vấn, cách giữ mối quan hệ với nhân vật phỏng vấn, cải thiện hồ sơ cá nhân bằng các bài viết chất lượng.

2
Cách giữ mối quan hệ với nhân vật phỏng vấn

Làm thế nào để tạo mối quan hệ với những nhân vật? Bí quyết là bằng sự chân thành, bằng tấm lòng và sự khiêm tốn muốn học hỏi. 

3
Cải thiện hồ sơ cá nhân bằng các bài viết chất lượng

Ban đầu nếu chưa có đủ mối quan hệ, bạn có thể liên hệ với những người bạn đã quan biết trước để phỏng vấn và viết. Sau 1 đến 2 tháng khi các bài viết đã đủ nhiều, bạn có thể tìm kiếm các nhân vật nổi tiếng hơn và mạnh dạn đề cập đến họ lời mời phỏng vấn.

4
BÀI TẬP CUỐI KHOÁ

Bài tập thực hành được gửi đi và nhận về sự chỉnh sửa để hoàn thiện hơn.

Đăng Ký Học
Đã Học: 318 học viên
Bài Học: 14
Cấp Độ: Intermediate